--

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันคนไข้เริ่มหันมาสนใจการเสริมหน้าผากกันมากขึ้น เพราะหน้าผากคือส่วนบนสุดของใบหน้า สำคัญมากต่อความงามในสัดส่วนที่ลงตัวของใบหน้า แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะพึ่งพอใจในหน้าผากของตนเอง เพราะโดยปกติแล้วหน้าผากของคนเราไม่ได้เรียบเสมอกันทุกคน อาจมีส่วนเว้า ส่วนโค้งที่ไม่รับกับรูปหน้า ซึ่งทำให้คนไข้หลายคนกังวลอย่างมาก ซึ่งการแก้ไขหน้าผากให้เรียบโค้งสวยได้รูป จะแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ ดังนี้
1.คนไข้ที่ขอบกระดูกบริเวณสันคิ้วมีความนูนสูงมากและมีกระดูกสันคิ้วขนาดใหญ่ จนสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน

ในการแก้ไขจะต้องเอาความนูนส่วนเกินออก โดยใช้เทคนิคการกรอกระดูกสันคิ้วให้เรียบ เพื่อปรับเปลี่ยนรูปทรงของหน้าผากให้ดูมีมิติมากขึ้นไม่แข็งกระด้าง โดยมากแพทย์จะทำในกลุ่มผู้ชายที่ต้องการให้มีรูปหน้าคล้ายคลึงกับผู้หญิง (Facial Feminization Surgery)

2. สำหรับคนไข้ที่ต้องการเติมเต็มร่องหน้าผากและหน้าผากที่แบน ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในกลุ่มคนไข้ที่เป็นผู้หญิง โดยแพทย์จะทำการเติมร่องหน้าผากให้ตื้นขึ้นหรือเพิ่มความนูนโค้งมนให้ใบหน้า ยังส่วนปรับรูปหน้าให้ได้รูป แต่วิธีที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมในปัจจุบันคือ

  • การเสริมด้วยแผ่นซิลิโคนแบบสำเร็จรูป (Ready Made Silicone Implant)

ซิลิโคนเสริมหน้าผากชนิดแบบสำเร็จรูป ถือว่าได้รับความนิยมในช่วงก่อนหน้านี้ แต่ส่วนใหญ่การผ่าตัดด้วยซิลิโคนแบบสำเร็จรูป มักจะพบปัญหาคือซิลิโคนไม่แนบสนิทกับหน้าผาก มีโอกาสคลำโดนขอบรอยต่อระหว่างซิลิโคนกับหน้าผาก และบางครั้งพบว่ามีการเคลื่อนตัวจากตำแหน่งที่เคยวางไว้ ทำให้หน้าฝากดูเบี้ยวไม่ได้รูปเห็นขอบซิลิโคนชัด เพราะซิลิโคนชนิดนี้ไม่ได้ผลิตแบบพิมพ์มาจากโครงสร้างหน้าผากของคนไข้โดยตรง เพราะจะเป็นการระบุขนาด (Size) แบบกว้าง ๆ เช่น S, M, L และ XL ซึ่งเทียบเสมือนเสื้อผ้าหรือรองเท้าที่สามารถใส่ได้ แต่ไม่พอดีไม่กระชับ ดังนั้นปัญหาที่ตามมาคือจะได้ทรงหน้าผากที่ค่อยไม่สวยเป็นธรรมชาติและไม่รับกับรูปหน้ามากเท่าที่ควร

  • การเสริมหน้าผากด้วยแผ่นซิลิโคนเฉพาะบุคคล (Custom Made Silicone Implant)

การเสริมหน้าผากด้วยแผ่นซิลิโคนเฉพาะบุคคล (Custom made silicone implant) เป็นซิลิโคนที่เกิดมาเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ของซิลิโคนสำเร็จรูปดังที่ได้กล่าวไปข้างต้น ในปัจจุบันได้มีเทคโนโลยีใหม่เข้ามาตอบโจทย์ความต้องการของคนไข้ได้มากขึ้น เนื่องจากแพทย์จะทำการหล่อแบบหน้าผากของคนไข้ด้วยปูนพลาสเตอร์หรือสร้างแบบจำลองจากการเอกซเรย์ที่เรียกกันว่า CT Scan ในส่วนหน้าผากเพื่อเป็นการจำลองแบบหน้าผาก แล้วแบบจำลองของคนไข้จะถูกส่งต่อไปยัง Lab ที่ทำการผลิตซิลิโคนหน้าผากให้มีขนาดที่เหมาะสมเข้ารูปได้พอดีและตรงตามความต้องการของคนไข้

แต่จะเสริมด้วยซิลิโคนก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้ ว่าต้องการแบบสำเร็จรูปหรือแบบหล่อขึ้นเฉพาะบุคคล ทั้งสองแบบที่ข้อดีข้อเสียต่างกัน ดังนั้นก่อนตัดสินใจเสริมหน้าผาก ควรศึกษาข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ อย่างละเอียดและเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์สถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยนะคะ J

Leave a reply