--

Mid to Lower Lift

ศัลยกรรมดึงหน้าส่วนกลางถึงส่วนล่าง Mid to Lower Face Lift

ใบหน้าส่วนกลาง เป็นส่วนที่บ่งบอกช่วงอายุ วัยแต่ละวัยแตกต่างกันที่บริเวณใบหน้าส่วนกลาง หน้าเด็ก หน้าแก่ มองกันตรงนี้เป็นส่วนใหญ่ค่ะ เพราะใบหน้าส่วนกลาง คือบริเวณระหว่างใต้เปลือกตาล่างจนมาถึงสุดปลายจมูก และมุมปาก

ปัญหาที่กวนใจบริเวณใบหน้าส่วนกลาง เกิดจากอายุมากขึ้น เนื้อเยื่อผิวหนัง ไขมัน และกล้ามเนื้อ ที่อยู่ในบริเวณนี้ก็จะเคลื่อนตัวต่ำลง ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของใบหน้าที่ทำให้ไม่มั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นแก้มที่ห้อยย้อย หรือแบนราบ เปลือกตาล่าง เกิดเป็นถุงใต้ตา หรือไม่ก็เป็นหลุม ทำให้เห็นเป็นวงรอบดวงตา มีเส้นลึกที่ร่องแก้ม และมุมปาก

ส่วนการดึงหน้าส่วนล่าง แพทย์จะทำร่วมกับการผ่าตัดดึงหน้าส่วนกลาง เพื่อให้เห็นกรอบหน้าที่ชัดเจนขึ้น และยกกระซับส่วนที่หย่อนคล้อยให้กลับเต่งตึง คืนวัยหนุ่มสาวภายในไม่อีกชั่วโมง

การผ่าตัดดึงหน้าสมัยก่อนจะเรียกว่า “SMAS Technique” ซึ่งเป็นการผ่าตัดแบบดั้งเดิมที่จะดึงผิวหน้าที่อยู่ใต้ผิวหนังโดยตรง โดย SMAS คือชั้นผิวหนังที่เป็นชั้นกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อบางๆ ใต้ผิว แต่การดึงหน้าแบบนี้มีข้อเสียคือ ข้อจำกัดในการดึงหนัง ซึ่งถ้าดึงลึกมากๆ จะเพิ่มความเสี่ยงของการรักษาบาดแผลด้านในที่ไม่ดีได้

การผ่าตัดแบบ Deep Plane Face Lift คือการย้ายบริเวณผ่าตัดไปยังจุดที่อยู่ใจกลางสำคัญ เช่น บริเวณรอบจมูกและมุมปาก ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับการผ่าตัดแบบดั้งเดิม ชั้นผิวที่ถูกดึงคือเนื้อเยื่อที่อยู่เหนือชั้น SMAS แต่การผ่าตัดแบบ Deep Plane คือการผ่าตัดบริเวณชั้นกล้ามเนื้อที่อยู่ใต้ชั้น SMAS ซึ่งการผ่าตัดแบบ Deep Plane จะช่วยให้เราสามารถดึงและเข้าถึงบริเวณหน้าส่วนกลางได้ ซึ่งก็คือบริเวณใต้ตายาวลงมาไปยังข้างจมูกที่อยู่เหนือบริเวณปาก ดังสามเหลี่ยมที่แสดงในภาพ ซึ่งไขมันที่เสื่อมสภาพบริเวณนี้เป็นจุดสำคัญที่สุดที่ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ ซึ่งการผ่าตัดแบบดั้งเดิมไม่สามารถเข้าถึงบริเวณจุดนี้ได้ ซึ่งการผ่าตัดดึงหน้าในชั้นที่ลึกกว่า สามารถเข้าถึงชั้นแผ่นไขมันที่เสื่อสภาพได้ดีกว่า ซึ่งจะช่วยทั้งเรื่องการยกกระชับและคืนความอ่อนเยาว์ได้

แต่การทำศัลยกรรมให้ออกมาตรงตามที่ต้องการไม่ได้ขึ้นอยู่กับคนไข้เพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับการดูแลตนเองทั้งก่อนและหลังผ่าตัดของคนไข้ด้วย

การเตรียมตัวก่อนดึงคอ

  1. งดยาต้านการอักเสบ ( NSAID ) เช่นแอสไพริน บุหรี่ อาหารเสริมบางตัวที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น กระเทียม น้ำมันปลา อย่างน้อย 2 อาทิตย์ ก่อนการผ่าตัด สมุนไพรไทยบางชนิดมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด จึงควรงดด้วย
  2. สระผมตอนเช้าก่อนผ่าตัดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ
  3. ผู้ที่มีความดันสูงต้องควบคุมให้เป็นปกติก่อนผ่าตัด 2 อาทิตย์
  4. งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 1 – 2 อาทิตย์
  5. เตรียมตัวหยุดงานประมาณ 7 -10 วัน สำหรับการดึงหน้าทั้งหมด และ 5 – 7 วัน สำหรับการดึงหน้าบางส่วน
  6. ควรพาเพื่อนมาด้วยในวันผ่าตัด

การศัลยกรรมดึงหน้าในปัจจุบันมีการพัฒนาไปมาก และมีปลอดภัยค่อนข้างสูง สามารถทำได้ตามสภาพผิวหน้า โดยการผ่าตัดเอาส่วนหย่อนคล้อยออกและฟื้นฟูยกกระซับใบหน้านั้น ต้องคำนึงถึงความเหมาะสม และผลกระทบในระยะยาว คนไข้ควรอธิบายถึงความต้องการของตนเองให้กับแพทย์ที่ทำการรักษาโดยละเอียดก่อนตัดสินใจ ดังนั้นการเลือกสถานที่รักษาและแพทย์ผู้ผ่าตัดจึงเป็นขั้นตอนการตัดสินใจที่สำคัญมาก

การดูแลแผลหลังผ่าตัด 

  1. ประคบเย็นในช่วง 48 ชม.แรก และควรนอนศีรษะสูง
  2. หลังผ่าตัดอาจมีอาการบวม และจะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 7 – 10 วัน
  3. ควรมาตามแพทย์นัด เพื่อติดตามผลการรักษาและตัดไหม
  4. ควรใส่ผ้ารัดใบหน้าทุกวัน โดยเฉพาะช่วงกลางคืน ในช่วง 3 เดือนแรก

 

Mini Face Lift รีวิว Mini Face Lift เชียงใหม่ >>

https://www.facebook.com/pg/dr.alexclinic/photos/?tab=album&album_id=619871985024668

 

การทำศัลยกรรมหน้า, ศัลยกรรมยกคิ้ว, ดึงหน้าโดยไม่ต้องศัลยกรรม, ดึงร่องแก้ม, หน้าเหี่ยว, ศัลยกรรมเปลี่ยนหน้า, minifaceliftราคา, คางย้อย, minifaceliftเชียงใหม่, faceliftเชียงใหม่, liftหน้า, หมอหน้าที่ไหนดี, faceliftคือ, กระชับคอ, liftหน้าpantip