--

Lower Blepharoplasty

การผ่าตัดถุงใต้ตา (Lower Blepharoplasty) ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่อง ใต้ตาหย่อนคล้อยเป็นถุง (Sagging Eye)  หรือใต้ตาคล้ำ ซึ่งในชาวเอเชียส่วนใหญ่สามารถเกิดได้จาก กรรมพันธุ์ หรือการใช้ชีวิตประจำวันที่หักโหม หรือตามอายุ แต่ในชาวยุโรป ถุงใต้ตามักเกิดขึ้นได้โดยปกติซึ่งเป็นปัญหาเดียวที่ชาวยุโรปส่วนใหญ่นิยมทำศัลยกรรมจุดนี้ อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีคนไข้ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดถุงใต้ตาเสมอไป เนื่องจากถุงบริเวณใต้ตาสามารถแก้ไขปัญหาได้ง่ายๆ เพียงทำเลเซอร์เพื่อยกกระชับหรือการทำ Fraxel Rapair นั่นเอง

วิธีการผ่าตัดถุงใต้ตาเพื่อยกกระชับ ทำได้โดยการตัดเอาไขมันบริเวณใต้ตาออก และเย็บหนังให้ตึงตามแนวขนตาล่าง ซึ่งในบางเคสอาจจะต้องใช้เลเซอร์ช่วยเรื่องการยกกระชับหลังจากตัดไขมันบริเวณใต้ตาออกไปแล้วด้วย ส่วนสำคัญและข้อควรระวังในการเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญในการผ่าตัดถุงใต้ตาคือ ความสามารถในการคะเนถึงปริมาณที่จะตัดเอาไขมันออก และความแม่นยำในการเย็บหนังให้ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไป หรือความชำนาญในการหลีกเลี่ยงเส้นประสาทที่สำคัญที่จะให้ใต้ตาบริเวณส่วนนั้นไม่ทำงาน ซึ่งถ้าหากเอาไขมันออกมากเกินไป เมื่อระยะเวลาผ่านไปตาจะดูลึกโบ๋แทนที่จะอิ่มและตึง หรือถ้าหากไม่มีความชำนาญในการเย็บ ต้องใช้เวลาพักฟื้นเป็นปี เนื่องจากหลับตาไม่สนิท และขอบตาล่างเป็นแผลเหวอะ

ซึ่งในช่วงระยะเวลาหลังการผ่าตัดช่วง 1-3 เดือนแรก จะมีรอยแดงจางๆ บริเวณขอบตาล่าง ซึ่งทางคลินิกมีบริการเลเซอร์ที่รวมในค่าใช้จ่ายเรียบร้อยหมดแล้ว ซึ่งจริงๆ แล้วถ้าไม่เลเซอร์รอยพวกนี้จะค่อยๆ หายไปเองใน 1-2 ปี และการผ่าตัดถุงใต้ตาควรใช้ไหมเย็บมากกว่าไหมละลาย เนื่องจากไหมละลายมีโอกาสเสี่ยงที่เมื่อละลายหมดแลวจะเป็นรอยแผลเป็น และทำให้แผลหายช้าอีกด้วย ไหมที่ทางคลินิใช้จะใช้เป็นไหมญี่ปุ่นที่มีขนาดเล็กมาก น้อยกว่ามิลลิเมตร ซึ่งต้องใช้กล้องไมโครสโคปในการเย็บแทนการใช้สายตาเปล่า ซึ่งข้อดีก็คือจะทำให้แผลไม่เป็นคีรอยด์ แผลสวย และแผลหายเร็ว ซึ่งเมื่อเวลาตัดไหมออกแล้ว แทบจะมองไม่เห็นเลยว่าเคยทำการผ่าตัดมา

แล้วคนไข้จะทราบได้อย่างไรว่าควรเลือกเป็นการผ่าตัดถุงใต้ตาหรือทำเพียงเลเซอร์?

คนไข้ควรเข้ามาปรึกษาแพทย์ก่อนทำการตัดสินใจ ในบางกรณีมีถุงใต้ตาแต่ยังไม่มีไขมันมากพอที่สามารถตัดออกได้ แพทย์จะแนะนำเป็นวิธีการทำเลเซอร์หรือฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มร่องและใช้เทคนิคในการยกกระชับเพื่อดึงความหย่อนคล้อยให้ตึงขึ้น ซึ่งวิธีแบบนี้ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นและเห็นผลทันที และเป็นธรรมชาติมากกว่า แต่ฟิลเลอร์ที่สามารถใช้ฉีดใต้ตาก็มีหลากหลาย ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลที่ละเอียดมากๆ และความหนาแน่นไม่มาก เช่นของ Restylane Vital Light ซึ่งเป็นฟิลเลอร์ที่ออกแบบมาโดยให้ใช้บริเวณที่มีเส้นเลือดเยอะ บอบางหรือใต้ตาโดยเฉพาะ อีกทางเลือกหนึ่งคือการเติมไขมัน ซึ่งเป็นสิ่งที่มีอยู่แล้วในร่างกาย ข้อดีคือได้เนื้อสัมผัสที่เป็นธรรมชาติมากกว่าและเสี่ยงน้อยกว่าที่จะเกิดการอุดตันในเส้นเลือดซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ตาบอดได้

ส่วนขั้นตอนและวิธีการดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังผ่าตัด จะเหมือนกับการทำตาสองชั้น ดูรายละเอียด >>

ดูรีวิวผ่าตัดถุงใต้ตา >> http://bit.ly/2HGF0bn