--

Forehead Lift

ศัลยกรรมดึงหน้าผาก Forehead Lift

การดึงหน้าผาก เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ต้องการยกกระซับผิวหนังเฉพาะจุด ซึ่งการดึงหน้าผาก Forehead Lift เหมาะสำหรับผู้ที่มีรอยหน้าผากย่น หัวคิ้ว หางตาตก ยิ้มแล้วมีรอยตีนกา และผิวหนังคิ้วตกลงมาต่ำ ทำให้บดบังสายตารบกวนการมองเห็น เกิดการความเครียด กล้ามเนื้อผิวหนังอ่อนแรง อายุมากขึ้น ปัญหาของการหย่อนคล้อยบนใบหน้าจึงชัดเจนตามวัย

การดึงหน้าผาก ศัลยกรรมยกคิ้วมีข้นตอนดังนี้

 1. ฉีดยาชาหรือวางยาสลบ
 2. ใช้มีดกรีดหลังต่อแนวไรผม แล้วเลาะใต้ชั้นผิวหนังและกล้ามเนื้อตลอดหน้าผาก
 3. ตัดกล้ามเนื้อใต้ผิวหนังออกไปบางส่วน เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อไม่ให้เกิดริ้วรอยได้อีก
 4. ดึงผิวหนังให้ตึง ตัดผิวหนังส่วนเกินแล้วเย็บปิดแผล
 5. หลังผ่าตัดจะมองไม่เห็นรอยแผล เนื่องจากบาดแผลจะอยู่ในผมเหนือหน้าผากตามรอยคาดผม

การผ่าตัดดึงหน้าสมัยก่อนจะเรียกว่า “SMAS Technique” ซึ่งเป็นการผ่าตัดแบบดั้งเดิมที่จะดึงผิวหน้าที่อยู่ใต้ผิวหนังโดยตรง โดย SMAS คือชั้นผิวหนังที่เป็นชั้นกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อบางๆ ใต้ผิว แต่การดึงหน้าแบบนี้มีข้อเสียคือ ข้อจำกัดในการดึงหนัง ซึ่งถ้าดึงลึกมากๆ จะเพิ่มความเสี่ยงของการรักษาบาดแผลด้านในที่ไม่ดีได้

การผ่าตัดแบบ Deep Plane Face Lift คือการย้ายบริเวณผ่าตัดไปยังจุดที่อยู่ใจกลางสำคัญ เช่น บริเวณรอบจมูกและมุมปาก ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับการผ่าตัดแบบดั้งเดิม ชั้นผิวที่ถูกดึงคือเนื้อเยื่อที่อยู่เหนือชั้น SMAS แต่การผ่าตัดแบบ Deep Plane คือการผ่าตัดบริเวณชั้นกล้ามเนื้อที่อยู่ใต้ชั้น SMAS ซึ่งการผ่าตัดแบบ Deep Plane จะช่วยให้เราสามารถดึงและเข้าถึงบริเวณหน้าส่วนกลางได้ ซึ่งก็คือบริเวณใต้ตายาวลงมาไปยังข้างจมูกที่อยู่เหนือบริเวณปาก ดังสามเหลี่ยมที่แสดงในภาพ ซึ่งไขมันที่เสื่อมสภาพบริเวณนี้เป็นจุดสำคัญที่สุดที่ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ ซึ่งการผ่าตัดแบบดั้งเดิมไม่สามารถเข้าถึงบริเวณจุดนี้ได้ ซึ่งการผ่าตัดดึงหน้าในชั้นที่ลึกกว่า สามารถเข้าถึงชั้นแผ่นไขมันที่เสื่อสภาพได้ดีกว่า ซึ่งจะช่วยทั้งเรื่องการยกกระชับและคืนความอ่อนเยาว์ได้

แต่การทำศัลยกรรมให้ออกมาตรงตามที่ต้องการไม่ได้ขึ้นอยู่กับคนไข้เพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับการดูแลตนเองทั้งก่อนและหลังผ่าตัดของคนไข้ด้วย

การเตรียมตัวก่อนดึงหน้า

 1. งดยาต้านการอักเสบ ( NSAID ) เช่นแอสไพริน บุหรี่ อาหารเสริมบางตัวที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น กระเทียม น้ำมันปลา อย่างน้อย 2 อาทิตย์ ก่อนการผ่าตัด สมุนไพรไทยบางชนิดมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด จึงควรงดด้วย
 2. สระผมตอนเช้าก่อนผ่าตัดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 3. ผู้ที่มีความดันสูงต้องควบคุมให้เป็นปกติก่อนผ่าตัด 2 อาทิตย์
 4. งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 1 – 2 อาทิตย์
 5. เตรียมตัวหยุดงานประมาณ 7 -10 วัน สำหรับการดึงหน้าทั้งหมด และ 5 – 7 วัน สำหรับการดึงหน้าบางส่วน
 6. ควรพาเพื่อนมาด้วยในวันผ่าตัด

การศัลยกรรมดึงหน้าในปัจจุบันมีการพัฒนาไปมาก และมีปลอดภัยค่อนข้างสูง สามารถทำได้ตามสภาพผิวหน้า โดยการผ่าตัดเอาส่วนหย่อนคล้อยออกและฟื้นฟูยกกระซับใบหน้านั้น ต้องคำนึงถึงความเหมาะสม และผลกระทบในระยะยาว คนไข้ควรอธิบายถึงความต้องการของตนเองให้กับแพทย์ที่ทำการรักษาโดยละเอียดก่อนตัดสินใจ ดังนั้นการเลือกสถานที่รักษาและแพทย์ผู้ผ่าตัดจึงเป็นขั้นตอนการตัดสินใจที่สำคัญมาก

การดูแลแผลหลังผ่าตัด 

 1. นอนศีรษะสูง เป็นเวลาประมาณ 1 อาทิตย์ เพื่อช่วยลดอาการบวม
  2. งดกิจกรรม การออกกำลังกาย ทุกชนิด ที่จะทำให้กระทบกระเทือนแผล ประมาณ 2อาทิตย์ และห้ามไม่ให้แผลถูกน้ำเป็นเวลา 2-3 วัน
  3. สามารถสระผมเบา ๆ ได้ หลังจากการผ่าตัด 2-3 วัน

Mini Face Lift รีวิว Mini Face Lift เชียงใหม่ >>

https://www.facebook.com/pg/dr.alexclinic/photos/?tab=album&album_id=619871985024668

 

การทำศัลยกรรมหน้า, ศัลยกรรมยกคิ้ว, ดึงหน้าโดยไม่ต้องศัลยกรรม, ดึงร่องแก้ม, หน้าเหี่ยว, ศัลยกรรมเปลี่ยนหน้า, minifaceliftราคา, คางย้อย, minifaceliftเชียงใหม่, faceliftเชียงใหม่, liftหน้า, หมอหน้าที่ไหนดี, faceliftคือ, กระชับคอ, liftหน้าpantip