--

Neck Lift

ศัลยกรรมดึงคอ Neck Lift

อยากมีคอเชิดสง่าเหมือนคอหงส์ ต้องดูแลให้เหมือนผิวหน้า หน้าสวยอย่างเดียวไม่ได้แล้วเพราะคอก็เป็นอีกจุดสำคัญที่เพิ่มเสริมเสน่ห์ให้กับตัวคุณ หลายคนมักสนใจแต่การดูแลเอาใจใส่ใบหน้า จนลืมนึกถึงคอของคุณ ถ้าผิวหนังที่ลำคอหย่อนคล้อย คางมีเหนียงหนา รอยเหี่ยวย่นบริเวณแก้มส่วนกลางเห็นชัดขึ้น ปัญหาเหล่านี้บ่งบอกถึงวัยอายุของคนได้ “หน้าเด้งแต่คอเหี่ยวไม่ได้นะคะ”

ศัลยกรรมดึงคอ (Neck Lift) จึงได้เกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว อีกทั้งยังได้ผลดี ปลอดภัย ไม่ต้องกลัวสารแปลกปลอม ซึ่งการผ่าตัดดึงคอมีข้อดีดังต่อไปนี้

 1. รอยแผลผ่าตัดมีขนาดเล็กซ่อนอยู่บริเวณด้านหลังใบหู
 2. ผิวหนังบริเวณลำคอช่วงบนจะยกกระชับขึ้น เห็นขอบหน้าได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น
 3. ผลลัพธ์ที่ได้สามารถอยู่ได้นานหลายปี

การผ่าตัดดึงหน้าสมัยก่อนจะเรียกว่า “SMAS Technique” ซึ่งเป็นการผ่าตัดแบบดั้งเดิมที่จะดึงผิวหน้าที่อยู่ใต้ผิวหนังโดยตรง โดย SMAS คือชั้นผิวหนังที่เป็นชั้นกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อบางๆ ใต้ผิว แต่การดึงหน้าแบบนี้มีข้อเสียคือ ข้อจำกัดในการดึงหนัง ซึ่งถ้าดึงลึกมากๆ จะเพิ่มความเสี่ยงของการรักษาบาดแผลด้านในที่ไม่ดีได้

การผ่าตัดแบบ Deep Plane Face Lift คือการย้ายบริเวณผ่าตัดไปยังจุดที่อยู่ใจกลางสำคัญ เช่น บริเวณรอบจมูกและมุมปาก ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับการผ่าตัดแบบดั้งเดิม ชั้นผิวที่ถูกดึงคือเนื้อเยื่อที่อยู่เหนือชั้น SMAS แต่การผ่าตัดแบบ Deep Plane คือการผ่าตัดบริเวณชั้นกล้ามเนื้อที่อยู่ใต้ชั้น SMAS ซึ่งการผ่าตัดแบบ Deep Plane จะช่วยให้เราสามารถดึงและเข้าถึงบริเวณหน้าส่วนกลางได้ ซึ่งก็คือบริเวณใต้ตายาวลงมาไปยังข้างจมูกที่อยู่เหนือบริเวณปาก ดังสามเหลี่ยมที่แสดงในภาพ ซึ่งไขมันที่เสื่อมสภาพบริเวณนี้เป็นจุดสำคัญที่สุดที่ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ ซึ่งการผ่าตัดแบบดั้งเดิมไม่สามารถเข้าถึงบริเวณจุดนี้ได้ ซึ่งการผ่าตัดดึงหน้าในชั้นที่ลึกกว่า สามารถเข้าถึงชั้นแผ่นไขมันที่เสื่อสภาพได้ดีกว่า ซึ่งจะช่วยทั้งเรื่องการยกกระชับและคืนความอ่อนเยาว์ได้

แต่การทำศัลยกรรมให้ออกมาตรงตามที่ต้องการไม่ได้ขึ้นอยู่กับคนไข้เพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับการดูแลตนเองทั้งก่อนและหลังผ่าตัดของคนไข้ด้วย

การเตรียมตัวก่อนดึงคอ

 1. งดยาต้านการอักเสบ ( NSAID ) เช่นแอสไพริน บุหรี่ อาหารเสริมบางตัวที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น กระเทียม น้ำมันปลา อย่างน้อย 2 อาทิตย์ ก่อนการผ่าตัด สมุนไพรไทยบางชนิดมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด จึงควรงดด้วย
 2. สระผมตอนเช้าก่อนผ่าตัดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 3. ผู้ที่มีความดันสูงต้องควบคุมให้เป็นปกติก่อนผ่าตัด 2 อาทิตย์
 4. งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 1 – 2 อาทิตย์
 5. เตรียมตัวหยุดงานประมาณ 7 -10 วัน สำหรับการดึงหน้าทั้งหมด และ 5 – 7 วัน สำหรับการดึงหน้าบางส่วน
 6. ควรพาเพื่อนมาด้วยในวันผ่าตัด

การศัลยกรรมดึงหน้าในปัจจุบันมีการพัฒนาไปมาก และมีปลอดภัยค่อนข้างสูง สามารถทำได้ตามสภาพผิวหน้า โดยการผ่าตัดเอาส่วนหย่อนคล้อยออกและฟื้นฟูยกกระซับใบหน้านั้น ต้องคำนึงถึงความเหมาะสม และผลกระทบในระยะยาว คนไข้ควรอธิบายถึงความต้องการของตนเองให้กับแพทย์ที่ทำการรักษาโดยละเอียดก่อนตัดสินใจ ดังนั้นการเลือกสถานที่รักษาและแพทย์ผู้ผ่าตัดจึงเป็นขั้นตอนการตัดสินใจที่สำคัญมาก

การดูแลแผลหลังผ่าตัด 

 1. ประคบเย็นในช่วง 48 ชม.แรก และควรนอนศีรษะสูง
 2. หลังผ่าตัดอาจมีอาการบวม และจะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 7 – 10 วัน
 3. ควรมาตามแพทย์นัด เพื่อติดตามผลการรักษาและตัดไหม
 4. ควรใส่ผ้ารัดใบหน้าทุกวัน โดยเฉพาะช่วงกลางคืน ในช่วง 3 เดือนแรก

 

 

Mini Face Lift รีวิว Mini Face Lift เชียงใหม่ >>

https://www.facebook.com/pg/dr.alexclinic/photos/?tab=album&album_id=619871985024668

 

การทำศัลยกรรมหน้า, ศัลยกรรมยกคิ้ว, ดึงหน้าโดยไม่ต้องศัลยกรรม, ดึงร่องแก้ม, หน้าเหี่ยว, ศัลยกรรมเปลี่ยนหน้า, minifaceliftราคา, คางย้อย, minifaceliftเชียงใหม่, faceliftเชียงใหม่, liftหน้า, หมอหน้าที่ไหนดี, faceliftคือ, กระชับคอ, liftหน้าpantip